thtax.com - thtax.vn - thtax.com.vn

Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội có lợi ích gì?

Người lao động khi cống hiến cho sự phát triển của doanh nghiệp hoặc đơn vị công tác đều muốn có phúc lợi bảo hiểm. Vậy người lao động tham gia bảo hiểm xã hội có lợi ích gì? Người lao động hãy cùng tham khảo bài viết sau đây của Thtax để có nắm được những quyền lợi của mình khi tham gia loại hình bảo hiểm này.
 
Bảo hiểm xã hội là gì? Vì sao người lao động nên tham gia BHXH?
 
Bảo hiểm xã hội (BHXH) là sự đảm bảo thay thế hoặc bù đắp phần nào đó thu nhập cho người lao động khi họ thai sản, ốm đau, tai nạn trong quá trình lao động, bệnh nghề nghiệp, thất nghiệp, hết tuổi lao động, tử vong, trên cơ sở đóng vào quỹ BHXH (theo điều 3 của luật BHXH). Bảo hiểm xã hội mang đến nhiều lợi ích cho người lao động.
 
Theo quy định, các doanh nghiệp khi sử dụng lao động bắt buột phải tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động có hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên, hoặc cho người lao động có hợp đồng không thời hạn. Mức đóng bảo hiểm xã hội là 20% dựa trên tổng mức lương của người lao động (đã bao gồm các khoản phụ cấp), tương ứng với các chế độ trong bảo hiểm xã hội bắt buộc như sau:
 
➸ Người sử dụng lao động cần đóng 3% vào quỹ ốm đau và thai sản, 1% vào quỹ tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, 11% vào quỹ hưu trí và tử tuất.
 
 Người lao động đóng 5% mức tiền lương vào quỹ hưu trí và tử tuất.
 
Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội có lợi ích gì?
 
Có thể khi tham gia BHXH, người lao động sẽ thấy bản thân mất đi một khoản tiền lương. Tuy nhiên, khoản tiền đó không mất mà gọi là được tính lũy, sau này người lao động sẽ được hưởng số tiền đó. 
 
Theo quy định điều 15, Luật BHXH, người lao động khi tham gia bảo hiểm xã hội có được các lợi ích nhất định như sau:
 
Được cấp sổ bảo hiểm xã hội miễn phí từ đơn vị công tác.
 
 Nhận lại sổ bảo hiểm xã hội khi không còn làm việc. Nếu đến nơi khác làm việc thì vẫn có thể tiếp tục đóng bảo hiểm mà không gặp trở ngại.
 
✔ Nhận được lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội đầy đủ, kịp thời.
 
 Được hưởng bảo hiểm y tế trong những trường hợp nghỉ hưởng trợ cấp tai nạn giao thông, đang hưởng lương hưu, bệnh nghề nghiệp hằng tháng, đang
hưởng trợ cấp thất nghiệp.
 
 Khiếu nại, tố cáo về bảo hiểm xã hội khi không làm đúng theo quy định.
 
✔ Ủy quyền cho người khác nhận lương hưu và trợ cấp từ bảo hiểm xã hội. 
 
 Được hưởng các quyền khác theo quy định của pháp luật.
 
 Yêu cầu người sử dụng lao động cung cấp thông tin về việc đóng bảo hiểm xã hội của người lao động. Yêu cầu tổ chức bảo hiểm xã hội cung cấp về việc đóng, thủ tục thực hiện đóng bảo hiểm và các quyền được hưởng chế độ.
 
Ngoài quyền lợi, người lao động khi tham gia bảo hiểm xã hội phải đảm bảo các trách nhiệm: Đóng bảo hiểm xã hội theo luật, thực hiện quy định về việc lập hồ sơ làm bảo hiểm xã hội, bảo quản sổ và các trách nhiệm khác khi tham gia bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật.
 
Bên cạnh đó, người lao động khi tham gia loại bảo hiểm này còn có trách nhiệm đăng ký thất nghiệp với tổ chức bảo hiểm xã hội, thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc vàm, nhận việc làm hoặc tham gia các khóa học nghề phù hợp trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp (nếu có các lớp học nghề tổ chức bảo hiểm xã hội giới thiệu).
 
Bài viết là một số thông tin giải đáp về quyền lợi của người lao động khi đóng bảo hiểm xã hội. Nếu các doanh nghiệp và người lao động có thắc mắc về bảo hiểm xã hội thì hãy liên hệ với Thtax qua 0913 77 44 97 hoặc để lại lời nhắn trực tuyến. Các chuyên viên tư vấn của chúng tôi sẽ tư vấn và giúp đỡ nhiệt tình khi khách hàng có nhu cầu.