thtax.com - thtax.vn - thtax.com.vn

Thay đổi ngành nghề kinh doanh

Hiện tại, công ty tôi đang kinh doanh lưới công trình nhưng vì nhiều nguyên nhân khác nhau tôi muốn thay đổi ngành nghề kinh doanh. Tôi muốn hỏi, thủ tục giấy tờ cần chuẩn bị những gì? Mong nhận được sự tư vấn. Xin chân thành cảm ơn!
 
Hỏi: Hiện tại, công ty tôi đang kinh doanh lưới công trình nhưng vì nhiều nguyên nhân khác nhau tôi muốn thay đổi ngành nghề kinh doanh. Tôi muốn hỏi, thủ tục giấy tờ cần chuẩn bị những gì? Mong nhận được sự tư vấn. Xin chân thành cảm ơn!
(baohung…@yahoo.com)
 
Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho THtax. Đối với trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:
 
Thủ tục thay đổi ngành nghề kinh doanh
 
Thay đổi ngành nghề kinh doanh là loại hình dịch vụ thay đổi, đăng ký kinh doanh nhằm giúp doanh nghiệp thay đổi ngành nghề hoạt động phục vụ cho nhu cầu sản xuất kinh doanh và phát triển hơn của doanh nghiệp.
 
Vì nhiều lý do khác nhau mà doanh nghiệp có thể bổ sung hoặc cắt giảm ngành nghề trên giấy phép kinh doanh. Do vậy, doanh nghiệp cần biết được ngành nghề kinh doanh nào phù hợp với quy định pháp luật, ngành nghề nào là ngành kinh doanh có điều kiện và không có điều kiện để tiến hành thủ tục đăng ký theo đúng trình tự pháp luật và nhu cầu thực tế của doanh nghiệp.
 
Sau đây là trình tự thực hiện thay đổi ngành nghề kinh doanh mà TH Tax cung cấp:
 
Bước 1: Người đại diện của doanh nghiệp có nhiệm vụ gửi thông báo thay đổi nội dung đăng ký đến phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đã đăng ký.
 
Nội dung thông báo bao gồm:
 
Tên, mã số doanh nghiệp, mã số thuế hoặc số giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trong trường hợp doanh nghiệp chưa có mã số doanh nghiệp, mã số thuế.
 
 Ngành, nghề đăng ký thay đổi kinh doanh.
 
 Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp kèm theo thông báo là quyết định của Hội đồng thành viên về việc thay đổi ngành, nghề kinh doanh do chủ tịch hội đồng thành viên ký và biên bản họp của Hội đồng thành viên về việc thay đổi ngành, nghề kinh doanh có chữ ký, đóng dấu treo của công ty.
 
Bước 2: Khi nhận được thông báo, Phòng Đăng ký kinh doanh trao giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ về thay đổi thông tin ngành, nghề kinh doanh. 
 
Đối với trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp.
 
Bước 3: Nếu là trường hợp hồ sơ thông báo thay đổi ngành, nghề kinh doanh không hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh thông báo doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung hồ sơ trong thời hạn 3 ngày.
 
Bước 4: Doanh nghiệp phải có trách nhiệm thông báo thay đổi ngành, nghề kinh doanh với Phòng Đăng ký kinh doanh trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày có thay đổi. 
 
Nếu có sự thay đổi mà doanh nghiệp không thông báo thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư.
 
Những điều cần lưu ý khi thay đổi ngành nghề kinh doanh
 
Trong quá trình thay đổi ngành nghề kinh doanh, có một số vấn đề mà chủ doanh nghiệp cần phải lưu ý để việc tiến hành các thủ tục không làm mất nhiều thời gian của doanh nghiệp. Cụ thể:
 
✎ Các mẫu trong hồ sơ không nên viết bằng tay, không sử dụng kim bấm để bấm hồ sơ mà nên sử dụng ghim kẹp.
 
 Đói với hồ sơ và các bản sao y giấy tờ chứng thực cá nhân, chứng chỉ hành nghề, các loại giấy tờ kèm theo phải sử dụng giấy khổ A4.
 
✎ Nên căn cứ vào nhu cầu sản xuất kinh doanh thực tế của doanh nghiệp cũng như những ngành nghề dự định kinh doanh trong tương lai gần để đăng ký kinh doanh.
 
 Lưu ý đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện như: vốn pháp định, giấy phép con, chứng chỉ… doanh nghiệp phải thực hiện đầy đủ các điều kiện để được thực hiện hoạt động kinh doanh hợp pháp.
 
Trên đây là những thủ tục, giấy tờ về trường hợp thay đổi ngành nghề kinh doanh. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp ích cho các doanh nghiệp đang có nhu cầu thay đổi hình thức, ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp mình. Nếu còn vấn vướng mắc cần được tư vấn, hãy liên hệ đến số hotline 0913.77.44.97 để biết thêm thông tin chi tiết.