TP HCM: Đại lý thuế tham gia hỗ trợ quyết toán thuế

TP HCM: Đại lý thuế tham gia hỗ trợ quyết toán thuế

TP HCM: Đại lý thuế tham gia hỗ trợ quyết toán thuế

Ngày đăng: 17/03/2018

Từ ngày 12 đến 23/3/2018, Cục Thuế TP HCM triển khai Chương trình hỗ trợ NNT thực hiện quyết toán thuế TNCN năm 2017. Đây là năm thứ 2 liên tiếp có sự tham gia hỗ trợ của Câu lạc bộ đại lý thuế (ĐLT) TP HCM.

Liên quan đến sự kiện, Tạp chí Thuế đã có cuộc trao đổi với bà Ngô Thanh Hạnh, Trưởng ban sự kiện đối ngoại, phụ trách chương trình hỗ trợ NNT quyết toán thuế của Câu lạc bộ ĐLT TP HCM.

 
Thưa bà, các ĐLT đang ra quân cùng cơ quan thuế hỗ trợ NNT, vậy năm nay công tác phối hợp được triển khai ra sao? Có bao nhiêu thành viên thuộc Câu lạc bộ ĐLT tham gia? 
 
Tiếp nối thành công của Chương trình hỗ trợ NNT thực hiện quyết toán thuế TNCN trước đây, năm nay có 24 thành viên của Câu lạc bộ ĐLT đăng ký tham gia hỗ trợ tại văn phòng Cục Thuế (bảng bên). Bên cạnh đó, còn nhiều ĐLT khác cũng tham gia hỗ trợ tại 24 chi cục thuế quận, huyện, chưa kể tại trụ sở của mình các ĐLT đều bố trí nhân lực sẵn sàng cung ứng dịch vụ này. Theo kế hoạch của Cục Thuế TP HCM, quy trình hỗ trợ đươc tổ chức thành 3 bộ phận: Bộ phận 1 là hướng dẫn chính sách, rà soát hồ sơ; bộ phận 2 được Cục Thuế trang bị 10-15 máy tính, 5 máy in để NNT tự kê khai, in và gửi tờ khai; trong trường hợp NNT cần hỗ trợ trực tiếp thiết lập hồ sơ khai thuế, thủ tục quyết toán thuế TNCN, gửi file sẽ do các ĐLT thực hiện; bộ phận 3 sẽ tiếp nhận hồ sơ tại khu vực một cửa. 
 
Nhu cầu hỗ trợ của NNT rất đông vào những ngày cuối thời hạn quyết toán, xin bà cho biết Câu lạc bộ đã có phương án gì khi số lượng NNT tăng đột biến?
 
Trong suốt chương trình từ ngày 12-23/3, mỗi ngày có 5 ĐLT được phân công trực hỗ trợ. Trường hợp NNT tăng đột biến, chúng tôi sẽ huy động thêm lực lượng của các thành viên để đáp ứng nhu cầu trong những ngày cao điểm. Đối với trường hợp sau khi kết thúc tuần lễ hỗ trợ, nghĩa là sau ngày 23/3 mà NNT còn có nhu cầu, các ĐLT sẵn sàng cung ứng dịch vụ cho NNT ngay tại văn phòng các ĐLT ở khắp các quận, huyện. 
 
Theo tôi, việc kê khai quyết toán thuế là nghĩa vụ của NNT, nên mỗi cá nhân phải có trách nhiệm thực hiện nghiêm túc. Vì vậy, trong những năm tới, khi NNT đã quen dần với trách nhiệm phải kê khai quyết toán thuế TNCN, thì cơ quan thuế không cần phải hỗ trợ trực tiếp như nhiều năm qua, mà có thể thông qua hệ thống ĐLT để thực hiện dịch vụ đó cho những cá nhân có nhu cầu. Khi đó, cơ quan thuế chỉ tập trung lo phổ biến, giải đáp chính sách và kiểm tra, giám sát, nâng cao hiệu quả quản lý.
 
Được biết, ĐLT Thanh Hạnh (THtax) do bà làm giám đốc đã tham gia khá tích cực trong các chương trình hỗ trợ NNT, vận động hộ cá thể lên DN, vậy bà có thể cho biết cảm nghĩ khi đồng hành cùng cơ quan thuế?
 
Khi tham gia cùng cơ quan thuế trong các chương trình hỗ trợ NNT, các ĐLT trong Câu lạc bộ nói chung và THtax nói riêng đều cảm nhận được sự quan tâm của lãnh đạo cơ quan thuế cũng như cán bộ thuế. Qua đó, các ĐLT có nhiều cơ hội tiếp xúc với NNT và có điều kiện hỗ trợ kịp thời cho NNT. Mục tiêu của chúng tôi là, mong muốn kết nối tốt hơn với cơ quan thuế và quảng bá cho NNT biết nhiều đến dịch vụ, chức năng của ĐLT.
 
Xin cảm ơn bà!
Nguyên Phạm (thực hiện)
 
Theo tapchithue.com