TỔNG CỤC THUẾ
CỤC THUẾ TỈNH BẾN TRE
Số: 819 /CTBTR-TTHT
V/v chính sách thuế
|
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
Bến Tre, ngày 07 tháng 3 năm 2025
|
|
Kính gửi:
|
Công ty TNHH Kỹ Thuật Dừa
Địa chỉ: Ấp Nghĩa Huấn (thửa đất số 365; tờ bản đồ số 5), xã Mỹ Thạnh An, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre.
|
|
|
|
|
|
|
Cục Thuế tỉnh Bến Tre có nhận được Công văn số 104/2025/CV-KTD ngày 27 tháng 02 năm 2025 của Công ty TNHH Kỹ Thuật Dừa về việc giải đáp vướng mắc về thuế suất thuế GTGT.
Cục Thuế tỉnh Bến Tre có ý kiến như sau:
Tại Khoản 1, Điều 1 Thông tư số 26/2015/TT-BTC, ngày 27/02/2015 của Bộ Tài chính, quy định:
“...Điều 1. Sửa đổi, bổ sung một sổ điều của Thông tư số 219/2013/TT- BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Luật Thuế giá trị gia tăng và Nghị định số 209/2013/NĐ-CP ngày 18/12/2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Luật Thuế giá trị gia tăng (đã được sửa đổi, bổ sung theo Thông tư số 119/2014/TT-BTC ngày 25/8/2014 và Thông tư số 151/2014/TT-BTC ngày 10/10/2014 của Bộ Tài chính) như sau:
1. Sửa đổi khoản 1 Điều 4 như sau:
“1. Sản phẩm trồng trọt (bao gồm cả sản phẩm rừng trồng), chăn nuôi, thủy sản, hải sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường của tổ chức, cá nhân tự sản xuất, đánh bắt bán ra và ở khâu nhập khẩu.
Các sản phẩm mới qua sơ chế thông thường là sản phẩm mới được làm sạch, phơi, sấy khô, bóc vỏ, xay, xay bỏ vỏ, xát bỏ vỏ, tách hạt, tách cọng, cắt, ướp muối, bảo quản lạnh (ướp lạnh, đông lạnh), bảo quản bằng khí sunfuro, bảo quản theo phương thức cho hóa chất để tránh thối rữa, ngâm trong dung dịch lưu huỳnh hoặc ngâm trong dung dịch bảo quản khác và các hình thức bảo quản thông thường khác...'’”.
Tại Khoản 5, Điều 5 Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Luật Thuế giá trị gia tăng và Nghị định số 209/2013/NĐ-CP ngày 18/12/2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Luật Thuế giá trị gia tăng, quy định:
“... Điều 5. Các trường hợp không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT
5. Doanh nghiệp, hợp tác xã nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ bán sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, hải sản chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường cho doanh nghiệp, hợp tác xã ở khâu kinh doanh thương mại không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT. Trên hóa đơn GTGT, ghi dòng giá bán là giá không có thuế GTGT, dòng thuế suất và thuế GTGT không ghi, gạch bỏ...”
Tại Điều 11 Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính về việc Hướng dẫn thi hành Luật Thuế giá trị gia tăng và Nghị định số 209/2013/NĐ-CP ngày 18/12/2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Luật Thuế giá trị gia tăng, quy định:
“…Điều 11. Thuế suất 10%
Thuế suất 10% áp dụng đối với hàng hoá, dịch vụ không được quy định tại Điều 4, Điều 9 và Điều 10 Thông tư này.
Các mức thuế suất thuế GTGT nêu tại Điều 10, Điều 11 được áp dụng thống nhất cho từng loại hàng hóa, dịch vụ ở các khâu nhập khẩu, sản xuất, gia công hay kinh doanh thương mại.”.
Căn cứ các quy định trên, theo trình bày của Công ty TNHH Kỹ Thuật Dừa nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ có mua xác dừa về sấy khô, thành phẩm cuối cùng là “Cơm dừa nạo sấy” bán nội địa (khâu kinh doanh thương mại) thì thực hiện theo quy định tại Điều 11 Thông tư số 219/2013/TT- BTC nêu trên.
Đề nghị Công ty TNHH Kỹ Thuật Dừa nghiên cứu các quy định pháp luật thuế, các quy định có liên quan và căn cứ thực tế phát sinh tại đơn vị để thực hiện đúng quy định.
Cục Thuế tỉnh Bến Tre thông báo đến Công ty TNHH Kỹ Thuật Dừa biết và thực hiện theo đúng quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật đã được trích dẫn tại văn bản này./.
Nơi nhận:
- Như trên;
- Website Cục Thuế;
- Phòng NV-DT-PC (để biết);
- Lưu: VT, TTHT. th(4)
|
KT. CỤC TRƯỞNG
PHÓ CỤC TRƯỞNG
Huỳnh Minh Giám
|
Xem chi tiết tại đây.